“Cậu nhỏ” ủ rũ vì hậu COVID-19 tấn công

Có tới 27,1% nam giới bị rối loạn cương dương sau mắc COVID-19.
Theo các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính – BV Đại học Y Hà Nội rối loạn cương dương hay yếu sinh lý là tình trạng dương vật của người nam giới không có khả năng đạt được và duy trì trạng thái cương cứng cho đến khi hoàn tất cuộc quan hệ tình dục.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn cương dương đã được biết đến như: Rối loạn nội tiết tố nam, bệnh lý mạch máu, thần kinh, rối loạn chuyển hóa, các bất thường giải phẫu cơ quan sinh dục và nguyên nhân tâm lý. Thế nhưng nguyên nhân rối loạn cương dương sau mắc COVID-19 thì thời gian gần đây các nhà nghiên cứu mới đề cập đến.

Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân nam khỏe mạnh trước đó mắc COVID-19 người ta nhận thấy, có tới 27,1% nam giới bị rối loạn cương dương sau mắc COVID-19.

Có mối liên quan chặt chẽ giữa COVID và rối loạn cương dương, bệnh nhân sau mắc COVID-19 có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 3,3 lần. Ngược lại, sự xuất hiện rối loạn cương dương được cho là dấu hiệu sớm dự báo diễn biến hậu COVID kéo dài và nghiêm trọng.

Rối loạn cương dương hậu COVID-19 có thể do virus SARS-CoV-2 sau khi xâm nhập vào cơ thể nam giới, chúng không những tấn công vào phổi gây tổn thương xơ hóa phổi, mà virus còn tấn công vào các tế bào nội mô của mạch máu, đặc biệt các mạch máu ngoại vi, trong đó có mạch máu dương vật, làm tổn thương mạch máu, dẫn tới giảm lượng máu tới dương vật, từ đó làm giảm độ cương cứng của dương vật.

Virus SARS-CoV-2 tấn công trực tiếp vào tinh hoàn hoặc gián tiếp thông qua cơ chế nhiễu loạn miễn dịch, làm giảm chức năng bài tiết hormone testosterone của tinh hoàn, gây giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương.

Virus SARS-CoV-2 tấn công và gây tổn thương hệ thống thần kinh ngoại vi, gây rối loạn điều hòa chức năng cương dương vật.

Những bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi sau khi mắc COVID-19 luôn ở trong trạng thái mệt mỏi kéo dài, chán nản, lo âu, stress, trầm cảm, điều này sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý và hưng phấn khi thực hiện quan hệ tình dục, dẫn tới giảm mức độ cương dương vật.

Các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính – BV Đại học Y Hà Nội khuyến cáo, rối loạn cương dương sau mắc COVID-19 hoàn toàn có thể khắc phục được, điều này tùy thuộc vào mức độ tổn thương hậu COVID-19. Hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu cậu nhỏ của bạn gặp những trục trặc hậu COVID-19, để được bác sỹ thăm khám, đánh giá và tư vấn điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *